Nếu tới Hàn Quốc du lịch, bạn sẽ kinh ngạc với 5 điều lạ lùng nhất xứ sở Kim Chi

5 điều tâm sự đúc kết từ cuộc sống của một người Mỹ tại Hàn Quốc dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ những góc khuất trong cuộc sống nhiều màu tại xứ sở kim chi.

Nếu tới Hàn Quốc du lịch, bạn sẽ kinh ngạc với 5 điều lạ lùng nhất xứ sở Kim Chi

Động chạm cùng giới là điều hết sức bình thường

Ở mọi độ tuổi, nam giới Hàn Quốc đều không ngần ngại thực hiện những hành vi động chạm trực tiếp vào thân thể nhau. Tại một ngôi trường nam sinh điển hình, những hành động như nắm tay, ngồi lên đùi nhau… đều không hề có ý nghĩa tình dục và chỉ được xem như một hành vi lịch sự cơ bản. Ngay cả khi những hành động này khiến cho những người ngoại quốc thấy khó xử và sợ hãi, nam giới Hàn Quốc vẫn chỉ coi đây là một sự thân thiện không hơn không kém.

Tại một ngôi trường nam sinh điển hình, những hành động như nắm tay, ngồi lên đùi nhau… đều không hề có ý nghĩa tình dục và chỉ được xem như một hành vi lịch sự cơ bản.

Nhìn chung, mối quan hệ giáo viên-sinh viên ở Hàn Quốc không quá nặng nề về mặt phép tắc. Các giáo viên có thể chơi đùa và nghịch tóc của học sinh. Thậm chí ở trường trung học, giáo viên và học sinh hoàn toàn có thể quàng vai theo nghĩa ủng hộ, truyền động lực mà không sợ làm xấu đi hình ảnh học đường.

Tại Hàn Quốc, người anh em tốt là người không ngần ngại cọ lưng cho bạn khi tắm chung.

Nơi ồn ào nhất trên thế giới

Nếu ai đó gây ồn ở Mỹ hoặc các quốc gia khác, pháp luật hoàn toàn có thể can thiệp để đảm bảo trật tự đô thị và bình yên xóm làng. Song điều này không xảy ra ở Hàn Quốc…

Ờ Hàn Quốc, nếu bạn gọi điện báo công an về một gã điên nào đó mở nhạc Girls’ Generation cực to thâu đêm suốt sáng chẳng hạn, bạn sẽ nhận lại được một lời khuyên – “thôi cố mà chịu đựng nghen!” Ở đây, không tồn tại bất kì một đạo luật nào quy định về âm thanh tối đa trong khu vực dân cư.

Nếu ai đó gây ồn ở Mỹ hoặc các quốc gia khác, pháp luật hoàn toàn có thể can thiệp để đảm bảo trật tự đô thị và bình yên xóm làng. Song điều này không xảy ra ở Hàn Quốc…

Thêm nữa, những cửa hàng điện tử tại Hàn Quốc đều tổ chức các buổi “trình diễn” vào cuối tuần. Tại đây, những cô gái trong trang phục cầu kì hát và nhảy theo các động tác y hệt như trong MV K-pop, chỉ có điều họ hát với âm lượng khủng khiếp từ các bộ loa khổng lồ.

Không biết có bán thêm được sản phẩm điện từ nào không chứ riêng mô hình “sân khấu” ầm ĩ suốt những ngày cuối tuần này cũng vi phạm kha khá những đạo luật về âm thanh công cộng của các nước ngoài Hàn Quốc rồi đấy!

Sức khoẻ cá nhân của bạn là vấn đề của mọi người

Khác với người Mỹ luôn đề cao và tôn trọng sự riêng tư, người dân Hàn Quốc không quá chú trọng đến khía cạnh cá nhân này. Theo tâm lý của người Hàn Quốc, nếu ai đó gọi bạn là “đồ béo”, điều này không có nghĩa là họ có ý muốn chê bai bạn – chỉ là họ thật sự quan tâm đến vấn đề sức khỏe của bạn. Dẫu có thấy khó chịu hay tổn thương, hãy nhớ bạn chỉ đang chịu một “cuộc tấn công” bằng tình thương, sự quan tâm của người lạ thôi mà!

Một lần tôi đã đến bệnh viện để khám nhiễm trùng tai (không nghi ngờ gì chính những xe tải bán lê và những “sân khấu” điện máy là nguyên nhân chính cho căn bệnh này), và sau khi khám cô y tá của bệnh viện muốn chắc chắn rằng tôi đã ổn. Nhưng thay vì hỏi trực tiếp tôi, cô y tá liền hỏi ngay gã người nước ngoài gần nhất để xem tôi đã ổn chưa?! Như thể bọn tôi quen biết gì nhau vậy?!

Khác với người Mỹ luôn đề cao và tôn trọng sự riêng tư, người dân Hàn Quốc không quá chú trọng đến khía cạnh cá nhân này (Ảnh minh hoạ)

À trên thực tế là tôi và anh bạn này thật sự quen nhau, nhưng trước đó chúng tôi chưa từng thể hiện với cô y tá hay mọi người ở bệnh viện rằng chúng tôi biết nhau. Vậy chắc phải cộng thêm cho cô y tá Hàn Quốc tài nhìn mặt đoán người, phải không?

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là cô y tá của chúng ta hoàn toàn không mảy may có tí ý niệm rằng, việc cầm bệnh án của tôi đi thăm hỏi khắp nơi thật là một việc làm thiếu riêng tư. Nhỡ đâu trong bệnh án của tôi có những phác đồ điều trị của một căn bệnh quái ác mà tôi không muốn chia sẻ cho bất kì ai? Quá tam ba bận, một lần khác khi tôi đi khám da liễu cùng một người bạn, bác sỹ trả kết quả cho tôi và không quên… gửi nhờ luôn bộ hồ sơ bệnh án của người bạn đi cùng tôi. Và thế là tôi lại “vô tình” nắm giữ biết bao thông tin cá nhân của cô ấy…

Cô y tá của chúng ta hoàn toàn không mảy may có tí ý niệm rằng, việc cầm bệnh án của tôi đi thăm hỏi khắp nơi thật là một việc làm thiếu riêng tư.

“Liền sau đó tôi đã nhét lạc vào bánh của cô bạn này cho cô ấy dị ứng chơi, ai bảo không giữ kĩ thông tin bệnh án”

Đáng lo ngại hơn, nếu bạn đang thuộc diện hưởng Bảo hiểm Sức khỏe Hàn Quốc, nguy cơ cao là những nhà tuyển dụng sẽ nắm trong tay toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của bạn. Nếu bạn bị trầm cảm và đã từng tìm kiếm sự trợ giúp tâm thần từ những nhà tâm lý, nhà tuyển dụng cũng sẽ nắm được thông tin này. Điều này có thể gây cho bạn một số những cản trở, do căn bệnh trầm cảm vẫn chịu nhiều những thành kiến của phần lớn cư dân Hàn Quốc.

Tụ điểm “đèn đỏ” trá hình nhan nhản khắp đường phố

Mại dâm vẫn mọc lên như “nấm sau mưa” dẫu cho rất nhiều biện pháp can thiệp đã được thực hiện.

Nạn mại dâm có mặt ở khắp mọi nơi tại Hàn Quốc, mặc cho về mặt lý thuyết đây là điều hoàn toàn bất hợp pháp. Mại dâm vẫn mọc lên như “nấm sau mưa” dẫu cho rất nhiều biện pháp can thiệp đã được thực hiện. Việc ngăn chặn tệ nạn này đã từng được ví với việc “ngăn gió ngừng thổi”. Vì vậy, người dân Hàn Quốc lặng lẽ chịu đựng và sống chung với tệ nạn này.

Người dân sống trong các khu vực “đèn đỏ” này thường phải “lội” qua cả một biển mại dâm để có thể lấy được xe. Cá nhân tôi sống ngay bên kia đường đối diện một quán “dabangs” hay là quán “cà phê” trá hình của Hàn Quốc. Thậm chí mô hình trí trá mại dâm này còn áp dụng cả trên những hàng cắt tóc, rửa chân… tùy thuộc vào số tiền bạn chi trả, mọi “dịch vụ” đều sẽ được đáp ứng.

Sự ám ảnh với hình ảnh của bản thân

Khi đến với Hàn Quốc, khả năng bạn nhận được một lời nhận xét nhiệt tình về ngoại hình ngay từ lần gặp đầu tiên là rất cao. Đôi khi bạn sẽ được gọi đơn giản là “đẹp trai ơi” hay “xinh gái ơi” (nghe hay quá đi). Hoặc trong những lần khác, người hoàn toàn lạ mặt nào đó sẽ nhận xét về sự mệt mỏi, mái tóc của bạn như thế nào, vân vân và mây mây.

Song đây hoàn toàn không hề có nghĩa chê bai thô thiển. Với người Hàn Quốc, vẻ ngoài hoàn hảo là tất cả! Điều này giải thích cho những hành động chỉnh sửa nhan sắc của hầu hết những người Hàn mà tôi gặp trong thời gian công tác tại đây. Các cậu học sinh trung học của tôi thường xuyên chỉnh sửa, vuốt vuốt tóc qua gương cầm tay. Ngay cả những đồng nghiệp nam của tôi cũng ngẫu nhiên đứng lên lớp và đi đến gương để sửa tóc. Hành lang bên ngoài mỗi văn phòng của giáo viên đều có một tấm gương treo để tiện cho mọi người có thể chăm chút đến ngoại hình của mình.

Với người Hàn Quốc, vẻ ngoài hoàn hảo là tất cả!
Với người Hàn Quốc, vẻ ngoài hoàn hảo là tất cả!

Việc quá chú trọng đến ngoại hình này còn xảy ra ở một cấp độ cao ở phái nữ. Hãy cùng xem bức ảnh dưới đây:

Từ từ quan sát kĩ, bạn sẽ nhận ra đây là gương mặt của 18 người phụ nữ khác nhau! Một thực trạng đáng chú ý là, phụ nữ Hàn Quốc ngày càng ưa chuộng phẫu thuật thẩm mỹ để có ngoại hình “chuẩn đẹp” giống nhau.

Khi được hỏi về món quà nhân ngày lễ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp gương mặt háo hức của những cô học sinh Hàn Quốc: “Mẹ tớ cho tớ đi cắt mí”. Bất chấp ngoại hình ưa nhìn tự nhiên, rất nhiều cô gái Hàn đang làm tất cả để đạt đến vẻ đẹp lý tưởng nhất – mà vẻ đẹp này bắt đầu bằng đôi mắt hai mí trăm người như một!

Một thực trạng đáng chú ý là, phụ nữ Hàn Quốc ngày càng ưa chuộng phẫu thuật thẩm mỹ để có ngoại hình “chuẩn đẹp” giống nhau.

Vậy chính xác thì những cô gái này ghét điều gì ở chính bản thân mình? Vâng, họ nghĩ khuôn mặt của họ quá lớn và tròn, vì vậy họ chi trả cho những ca phẫu thuật cắt hàm và cạo gò má để có được khuôn mặt hình chữ V. Họ tin rằng, đôi mắt của họ quá nhỏ nên họ phải cắt mí mở tròng, tạo hình mắt búp bê. Và dĩ nhiên, họ muốn có một sống mũi “S-line” lý tưởng, vì vậy họ trải qua phẫu thuật gọt cánh mũi…

Ngoài những vấn đề thuần túy về văn hoá chú trọng bề ngoài, rất nhiều áp lực trong cạnh tranh công việc có thể được loại bỏ bằng một gương mặt xinh đẹp, ưa nhìn. Đây chính là lý do lớn thứ hai đằng sau cuộc chiến nhân-bản-vô-tính đang ngày ngày diễn ra tại Hàn Quốc.

Nguồn: Cracked