Những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2018

Việt Nam đứng ở vị trí số 88 trên bảng xếp hạng cùng Lào, Algeria, Liberia và Guinea Xích đạo khi người dân được miễn thị thực tại 47 nước.

Bảng Chỉ số Thị thực năm 2018 được công ty tư vấn về cư trú và quốc tịch Henley & Partners công bố ngày 9/1. Bảng xếp hạng dựa trên số liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu thông tin du lịch lớn nhất thế giới.

Theo đó, người Đức đang sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2018 khi có thể nhập cảnh 177 trên tổng số 218 quốc gia trên thế giới, mà không cần xin thị thực. Vị trí thứ 2 thuộc về hộ chiếu Singapore, hưởng chính sách miễn thị thực tại 176 quốc gia.

Người Đức có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Ảnh: Quartz.

Người Đức có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Italy, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Điển, Anh đồng hạng 3 với hộ chiếu tới 175 nước không cần thị thực.

Việt Nam đứng ở vị trí 88 cùng Lào, Algeria, Liberia và Guinea Xích đạo khi người dân được miễn thị thực tại 47 quốc gia.

Những quốc gia có bước tiến lớn nhất trong danh sách năm nay là Georgia (miễn thị thực tại 99 nước, tăng từ 84), Ukraine (114 nước, tăng từ 100) và Trung Quốc (60 nước, tăng từ 50).

Iraq và Afghanistan nằm cuối danh sách ở vị trí 103 và 104, được lần lượt 27 và 24 quốc gia đồng ý nhập cảnh không cần thị thực.

Bản báo cáo về Chỉ số Thị Thực năm 2018 có nhận định: “Khi nền kinh tế thế giới đang theo xu hướng toàn cầu hóa, nhu cầu miễn thị thực sẽ ngày càng tăng. Nhiều cá nhân luôn muốn vượt qua những khó khăn tại nước nhà, để tiếp cận với những cơ hội kinh doanh, tài chính, nghề nghiệp và thay đổi lối sống trên phạm vi toàn cầu”.